5 điều không thể bỏ qua khi mua nhà trả góp

[Thiết kế website bất động sản] – Thị trường bất động sản trong năm 2015 đã gần như phục hồi và có khởi sắc. Lượng khách hàng mua nhà trả góp ngày một tăng. Là một khách hàng muốn mua nhà trả góp thì 5 điều sau bạn không thể bỏ qua.

5-dieu-khong-the-bo-qua-khi-mua-nha-tra-gop

1. Đánh giá khả năng tài chính

Khi quyết định mua nhà trả góp thì trước tiên, bạn cần quan tâm đến khả năng tài chính, chi trả của mình đến đâu. Theo đó, cần xác định số tiền hiện có, số tiền hỗ trợ, số tiền cần vay thêm và khả năng chi trả nợ.

 • Số tiền hiện có gồm: số tiền tiết kiệm hiện có; thu nhập hàng tháng của gia đình bạn sau khi trừ tất cả các khoản chi phí sinh hoạt phát sinh mỗi tháng.
 • Số tiền hỗ trợ: là khoản tiền bạn có thể nhận được từ người thân, bạn bè với lãi suất bằng 0 % hoặc chỉ áp dụng mức lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng.
 • Số tiền cần vay thêm: là số tiền bạn còn thiếu và cần vay của ngân hàng.
 • Khả năng chi trả nợ: bạn cần phải xác định mỗi tháng chi trả nợ chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất vốn vay phải biến động trong tầm kiểm soát.

Nếu tổng số tiền vay được phù hợp khả năng trả nợ thì việc mua nhà trả góp là hoàn toàn khả thi.

2. Đánh giá khả năng chi trả

Tài chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cần quan tâm khi mua nhà, nhất là khi mua nhà trả góp. Bởi nếu không tính toán kỹ càng, bạn sẽ luôn phải sống trong căng thẳng, lo lắng, stress vì những khoản nợ ngay trong chính căn nhà mới mua của mình.

Vay nhiều hay vay ít phụ thuộc vào tổng thu nhập của gia đình. Sau khi trừ các khoản chi tiêu hàng tháng, số tiền còn lại phải đủ khả năng trả cả gốc và lãi hàng tháng là được (nên để dư ra một chút để có phần tích lũy khi ốm đau, bệnh tật). Nếu cần số tiền lớn, bắt buộc phải vay thì cần điều chỉnh thời gian vay và hình thức trả nợ cho hợp lý.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên vay khoảng 30 – 40% giá trị nhà, căn hộ là hợp lý để tránh mất khả năng chi trả.

3. Chọn ngân hàng và gói vay phù hợp

 • Mỗi ngân hàng cho vay trả góp với các gói lãi suất khác nhau. Thường vào dịp cuối năm, các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay với lãi suất hấp dẫn, cần tìm hiểu kĩ thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi bao lâu, sau thời gian ưu đãi, lãi suất tính thế nào.

 

 • Ngoài ra, bạn cần lựa chọn các ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, đảm bảo sự minh bạch cho khoản vay của mình. Năm 2015, có 9 ngân hàng Việt Nam được Moody đánh giá cao gồm: Sacombank, Techcombank, ACB, MB, VietinBank, VIB, BIDV, VPBank và SHB. Bạn nên chọn những ngân hàng uy tín này.
 • Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm cho khoản vay để phòng những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra (khoảng 1% của khoản vay).

4. Chọn dự án chung cư, căn hộ hợp lý

Sau khi đã cân nhắc vấn đề tài chính thì đây là khâu quan trọng tiếp theo. Khi chọn dự án cần lưu ý: Chủ đầu tư, vị trí, tiện ích, giá cả, tiến độ thanh toán, pháp lý.

 • Về chủ đầu tư bạn nên chọn các dự án chung cư, căn hộ có chủ đầu tư uy tín, có năng lực trên thị trường. Điều đó thể hiện qua các dự án bất động sản mà chủ đầu tư đã xây dựng trước đó. Tránh mua nhà tại dự án mà có chủ đầu tư “tay ngang”.
 • Vị trí và tiện ích của dự án ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Tùy vào nhu cầu và điều kiện hiện tại của bạn để chọn nhà cho phù hợp. Bạn nên ưu tiên chọn những dự án ở gần chỗ làm việc, có đường đi thuận lợi, tránh kẹt xe, tắc đường, ngập nước thường xuyên. Bên cạnh đó, nên xem xét đến các tiện ích nội khu, ngoại khu của dự án như  siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện,… Bạn cũng cần để ý đến những vấn đề an ninh trong khu vực, môi trường sống xung quanh tránh có gần nhà máy, nơi ồn ào, ô nhiễm hay không, nếu có thì nên tránh.
 • Giá cả và tiến độ thanh toán: Nếu bạn đã có kế hoạch mua căn hộ trong khoảng tiền đã tính trước thì nên chọn căn hộ có giá phù hợp trên cơ sở đó. Nên chú ý đến các hình thức và các đợt thanh toán sao cho thuận lợi nhất so với thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính.
 • Đối với căn hộ tại dự án còn đang trong quá trình xây dựng, cần chú ý đến việc có bản phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để đối chiếu về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà đúng cam kết.
 • Pháp lý: Xem kỹ giấy tờ pháp lý dự án không chỉ giúp tránh chọn “nhầm nhà” trong quá trình mua bán mà còn liên quan đến quyền sở hữu sau này. Bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý của dự án như: bản quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng,… Các giấy tờ chứng minh chủ đầu tư thực sự của dự án, dự án không bị cầm cố hay thế chấp.

5. Đọc thật kỹ hợp đồng

 • Hợp đồng là văn bản ghi nhớ các điều khoản ràng buộc giữa bên bán và bên mua. Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà, bạn nên cân nhắc các điều khoản trong hợp đồng để tránh vi phạm và bị phạt.
 • Nếu còn thắc mắc hay có bất cứ điều khoản bất lợi nào, như tiến độ thanh toán dồn dập, số tiền nộp 1 lần quá lớn … hãy thương lượng lại ngay với chủ đầu tư.
 • Nên tham khảo trước các văn bản pháp lý và luật sư để có quyền lợi tốt nhất cho mình.

Nguồn: Hàm Rồng Media sưu tầm

5 điều không thể bỏ qua khi mua nhà trả góp