Học lập trình có khó không? Học như thế nào?

Học lập trình là một công việc bạn phải tiếp xúc với những đoạn mã (code) đây là ngôn ngữ của máy tính để nó hiểu được những gì bạn đang muốn thực hiện, để học được lập trình trước hết bạn phải có một niềm đam mê cháy bỏng không chỉ đơn giản là mà luôn khát khao tìm hiểu, tò mò về những điều chưa biết.

Học lập trình có khó không? Học như thế nào?

Vậy học lập trình có khó không?

Trước tiên bạn nên xác định một ngôn ngữ lập trình mà bạn đang muốn theo đuổi để định hướng sau này bạn trở thành lập trình viên làm công việc gì, dưới đây là những lựa chọn để bạn tham khảo và xác định cho mình sẽ theo đuổi để trở thành lập trình viên như thế nào

+ Lập trình viên Back-end (Server-side): Thường sử dụng một trong số các ngôn ngữ sau đây: Python, Ruby, PHP, Java hoặc .NET. Có kiến thức về database. Có thể cần thêm một số kiến thức về quản trị hệ thống.

+ Lập trình viên Front-end (Client-side): Yêu cầu kiến thức về HTML, CSS, JavaScript và có thể cần thêm một số kỹ năng về thiết kế.

+ Lập trình viên mobile: Objective-C hoặc Java (cho Android). HTML/CSS cho các website mobile. Có thể cần thêm một số kiến thức về Server-side.

+ Lập trình viên về Games/3D: C/C++, OpenGL, Animation. Có thể cần thêm năng khiếu về mỹ thuật.

+ Lập trình viên phát triển các phần mềm cần tốc độ xử lý cao High-Performance (phần mềm trong Thị trường Chứng khoán…): C/C++, Java. Có thể cần thêm nền tảng về kiến thức toán học và khả năng phân tích định lượng tốt.

Học lập trình có khó không là câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, rõ ràng để học được nó bạn phải có tư duy một chút ở đây có nghĩa là tư duy logic nếu bạn học giỏi toán thì nên học lập trình còn ngược lại giỏi văn mà không biết toán thì không nên học mà hãy chọn con đường khác như làm seo website hay viết blog cá nhân chẳng hạn.

Học lập trình có khó không? Học như thế nào?

Nói vậy thôi chứ ai cũng có thể học được lập trình cả chỉ cần có đam mê cháy bỏng mà thôi, đối với những người thông minh thì có thể học nhanh hơn nhưng nếu bạn không thông mình bằng họ thì sao vẫn có thể học được, Edison đã từng nói “Thiên tài là kết quả của 10.000 giờ lao động” chính vì thế bạn không được nản chí, khi tiếp xúc nhiều với các dòng code dần dần bạn sẽ hiểu được cách tư duy của hệ thống máy tính như thế nào.

Học lập trình như thế nào?

Tài liệu bạn có thể tìm kiếm rất nhiều trên Google từ tiếng Việt cho đến tiếng Anh nhưng mình nghĩ bạn nên học chúng trên các trang web nước ngoài nó có rất nhiều lợi ích tốt giúp bạn mở mang được rất nhiều kiến thức. Không có gì tốt bằng thực hành thường xuyên hết, trước hết bạn phải hiểu được vấn đề khi mọi thứ đã sáng tỏ chắc chắn sẽ nhớ rất lâu, và hãy nên bắt đầu bằng ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất như JavaScript, PHP.

Lời kết:

Bất kể bạn làm gì bước khởi đầu đều sẽ gặp những khó khăn đối với lập trình cũng vậy sẽ không có con đường trải đầy hoa hồng thay vào đó sẽ là sự cố gắng không mệt mỏi bền bỉ của bạn, để đạt được thành công hãy làm việc chăm chỉ mỗi ngày và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá
Ngày đánh giá
Tên người đánh giá
Học lập trình có khó không? Học như thế nào?
Tác giả đánh giá
41star1star1star1stargray